Các loại nhân bánh mì mặn và ngọt nhiều người ưa thích

Các loại nhân bánh mì mặn và ngọt nhiều người ưa thích

Nội dung bài viết

Bánh mì tươi là món ăn có thể mix được nhiều loại nhân đi kèm. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn loại nhân nào ngon để thay đổi khẩu vị thì hãy tham khảo ngay các loại nhân bánh mì mặn và ngọt qua bài viết sau nhé.

1. Các loại nhân bánh mì mặn

Nhân bánh mì mặn khá khác nhau giữa các vùng miền. Sau đây là các loại nhân bánh mì mặn phổ biến có thể tham khảo.

Chả lụa

Trong 1 ổ bánh mì đặc trưng thì không thể thiếu chả. Chả được làm bằng thịt bò, có màu hồng nhạt, dai giòn, vị đậm. Bạn có thể tự làm chả hoặc mua chả bên ngoài, tiếp đó kẹp vào bánh mì, thêm chút rau là đã có bữa ăn sáng đủ dinh dưỡng.

Bánh mì chả lụa.

Trứng ốp la

Trứng ốp la có thể kẹp trong bánh mì dài hoặc bánh mì sandwich, hamburger đều ngon. Đây còn là loại nhân bánh yêu thích của bé đấy. Để làm trứng ốp la, hãy cho chút dầu ăn vào chảo, đập trứng vào chiên cho đến khi viền giòn, lòng đỏ nửa sống nửa chín là được.

Chả cá

Ở Sài Gòn, bánh mì nhân chả cá là loại bánh cực kỳ quen thuộc với vị dai giòn sật sật. Thông thường, chả cá sẽ được xay nhuyễn và ép tạo sợi ngay tại xe/ quầy bánh mì. Tiếp đó, sợi cá sẽ được cho vào chảo dầu rán nóng lên.

Một chiếc bánh mì ngoài chả cá thì người ta còn mix thêm các nguyên liệu khác như rau thơm, dưa chua, dưa chuột, sốt…

Nhân hến

Cuối năm 2017, bánh mì nhân hến nổi lên, được nhiều người đón nhận. Hến sẽ được xào với các gia vị như dầu hào, hành, tỏi, sốt với me, ớt. Điều đặc biệt là người bán sẽ không xào hến bằng dầu mà xào bằng bơ, giúp cho hến thơm ngon hơn. Thông thường, bánh mì nhân hến sẽ có giá 15.000đ.

Nhân phá lấu

Nghe tên bánh mì nhân phá lấu chắc hẳn sẽ nhiều người thấy lạ. Phá lấu có nguồn gốc từ Trung Quốc, gồm các nguyên liệu chính là lưỡi, bao tử, tai của vịt, bò hoặc lợn ninh nhừ. Ổ bánh mì phá lấu sẽ gồm những nguyên liệu đó, thêm sốt phá lấu, dưa chuột, rau thơm… Bánh mì phá lấu có giá trung bình khoảng 15.000đ - 20.000đ/ chiếc.

Bánh mì phá lấu.

Nhân xíu mại

Bánh mì nhân xíu mại khá quen thuộc, được làm từ thịt băm nửa nạc nửa mỡ, viên tròn lại và nấu ngập trong nước sốt. Ngoài xíu mại viên thì cũng có thêm nhân xíu mại khô kết hợp giấm đỏ kiểu hoa hoặc nước chấm Đà Lạt.

Nhân bì

Bánh mì bì là bánh được cho thêm thịt nạc, bì lợn thái sợi. Điều khiến nhiều người thấy thích thú khi thưởng thức chiếc bánh này là phần nước mắm ăn kèm. Nó có vị chua ngọt giống nước mắm cơm tấm, không gây ngán.

Nhân gà xé

Ngoài thịt bò, cá, heo thì gà cũng là nguyên liệu được sử dụng khi làm nhân bánh mì. Phần gà xé được đem vào làm nhân bánh đó là phần ức. Sau khi xé sợi ướp gia vị đầy đủ, thịt gà sẽ được bắc lên chảo rang nóng. Sau đó đem ra, kèm một ít dưa chuột, hành lá, ngò gai và kẹp vào bánh mì.

Nhân bò khô đen

Đây là loại nhân biến tấu khi làm bánh mì, phổ biến ở Sài Gòn. Theo đó, phần nhân sẽ là khô bò đen. Các nguyên liệu phụ đi kèm với nó cũng khác với những loại bánh mì khác, bao gồm rau răm, lạc, tương ớt, sốt…

2. Các loại nhân bánh mì ngọt

Nhân bánh mì ngọt khá đa dạng, gồm các loại phổ biến như đậu xanh, bơ, sữa, phô mai, nho, bí đỏ, đậu đỏ, hạt sen, khoai môn, dứa, socola, sữa chua… Các loại nhân này vừa thơm ngon, lại nhiều năng lượng.

Nhân đậu xanh

Bánh mì nhân đậu xanh bắt mắt, có vị bùi, độ quện cao. Nhân bánh tan mềm, vị ngọt thanh dễ ăn và có mùi thơm đặc trưng. Để làm nhân đậu xanh, bạn thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Rửa sạch 200g đậu xanh tách vỏ. Sau đó cho đậu xanh cùng 1,2l nước sạch vào nồi, đun đến khi sôi thì để lửa nhỏ, nấu cho đến khi đậu chín mềm.
  • Bước 2: Cho đậu chín mềm vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Tiếp đó vớt đậu xanh ra nồi, thêm 100g đường, 30g sữa bột, 35g bột mì đa dụng vào và khuấy đến khi đậu xanh sánh lại. Với cách làm như vậy, bạn đã có nhân đậu xanh thơm ngon rồi.

Bánh mì nhân đậu xanh.

Nhân đậu đỏ

Nếu không thích nhân đậu xanh thì có thể dùng nhân đậu đỏ để làm bánh mì ngọt. Về cách làm, bạn hãy tham khảo các bước như cách làm nhân đậu xanh nhé!

Nhân hạt sen

Bánh mì ngọt nhân hạt sen là loại bánh khá phù hợp cho buổi trà chiều. Bạn hãy tham khảo cách sên nhân hạt sen như sau.

Nguyên liệu:

  • 200g hạt sen tươi hoặc 100g hạt sen khô.
  • 75g dầu ăn.
  • 80g đường.
  • 10g bột mì đa dụng.
  • 30ml nước.

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa hạt sen, cho hạt sen vào nồi nấu với lửa to. Khi nước sôi, hãy giảm nhỏ lửa, nấu thêm 3 - 4 phút (dành cho hạt sen tươi). Nếu là hạt sen khô thì nấu thêm khoảng 15 phút.
  • Bước 2: Đổ hạt sen ra ngoài, để ráo nước. Tiếp theo tách đôi hạt, lấy tâm sen ra bỏ đi.
  • Bước 3: Cho hạt sen vào nồi, đổ ngập nước và đun đến khi mềm.
  • Bước 4: Đổ hạt sen vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi cho vào nồi, thêm bột mì đa dụng, đường, dầu ăn và khuấy đều liên tục trên lửa vừa. Khi thấy nhân bắt đầu sánh thì cho nhỏ lửa, khuấy đến khi thành khối dẻo, mịn và khô là được.

Nhân khoai môn

Khoai môn cũng là một trong các loại nhân bánh mì ngọt quen thuộc. Chỉ với công thức đơn giản, bạn đã tự tay làm được nhân bánh mì khoai môn thơm ngon rồi đó.

Nguyên liệu:

  • 350g khoai môn gọt vỏ.
  • 150g sữa tươi có đường.
  • 50g đường.
  • 30ml dầu ăn.
  • 50g sữa đặc.
  • 100g nước cốt dừa.

Cách làm:

  • Bước 1: Khoai môn rửa sạch để ráo, cắt thành miếng khoảng 1cm. Sau đó đổ nước vào nồi, cho vào xửng hấp 15 phút.
  • Bước 2: Cho khoai môn vào máy xay sinh tố, thêm 20g đường, 50ml sữa tươi, sữa đặc, nước cốt dừa vào xay nhuyễn.
  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp trên vào, thêm ít dầu ăn và sên với lửa nhỏ. Khi nhân hơi khô lại thì bạn tắt bếp.

Nhân kem sữa

Bánh mì nhân kem sữa thơm lừng mùi sữa, kèm theo vị béo ngậy chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê. Cách làm nhân kem sữa như sau.

Nguyên liệu:

  • 50g bơ nhạt.
  • 200g kem tươi.

Cách làm: Cho kem tươi, sữa đặc vào nồi hoặc tô, đánh đều đến khi hòa tan và thành hỗn hợp sệt là đã có nhân kem sữa thơm ngon rồi.

Bánh mì nhân kem sữa.

Nhân trứng sữa

Nếu muốn thay đổi khẩu vị cho bữa sáng thì hãy thử làm bánh mì nhân trứng sữa nhé. Bạn có thể làm nhân trứng sữa dựa vào những bước sau.

Nguyên liệu:

  • 20g bột bắp.
  • 40g bơ lạt.
  • 4 lòng đỏ trứng gà.
  • 350g sữa tươi không đường.
  • 75g đường.

Cách làm:

  • Bước 1: Đổ sữa tươi, bơ lạt vào nồi, bắc lên bếp lửa và khuấy đến khi bơ tan.
  • Bước 2; Đập trứng gà ra, chỉ lấy lòng đỏ cho vào nồi cùng 50g đường và khuấy đều. Tiếp đó cho thêm bột bắp, khuấy đều.
  • Bước 3: Đổ 2 hỗn hợp trên vào chung nồi, sên đến khi đặc lại.

Nhân socola

Nếu là tín đồ của các loại nhân bánh mì ngọt thì ngại gì mà không thử nhân socola.
Nguyên liệu:

  • 100g socola cắt nhỏ.
  • 70g kem tươi.
  • 50g sữa đặc.
  • 60g bơ lạt.

Cách làm nhân:

  • Bước 1: Cho socola, sữa đặc, kem tươi vào nồi, đun trên lửa nhỏ.
  • Bước 2: Khi socola tan chảy và hòa quyện với các nguyên liệu khác, hãy cho bơ lạt vào khuấy cho bơ tan ra.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp trên ra hộp có màng bọc thực phẩm, gói kín và để vào ngăn mát tủ lạnh đến khi đông lại.

Trên đây là các loại nhân bánh mì cơ bản. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu còn vấn đề gì băn khoăn, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết đề chúng tôi giải đáp nhé!

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết